Việc làm tan chảy socola tưởng chừng đơn giản nhưng nếu bạn làm không đúng cách có thể khiến socola bị cháy hoặc vón cục. Để socola tan chảy hoàn toàn và mềm mịn, Duculaba mách bạn những phương pháp này nhé. Đảm bảo vô cùng hiệu quả, giúp công việc làm bánh của bạn đơn giản hơn rất nhiều.


NHỮNG CÁCH LÀM TAN CHẢY SOCOLA ĐEN:

1.Tan Chảy Socola Bằng Lò Vi Sóng

Ngoài ra để socola tan chảy đều không vón cục, bạn thực hiện theo cách sau. Cho socola vào lò vi sóng cứ 30 giây lấy ra khuấy đều một lần. Bạn lặp lại quá trình này cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn. Tuy cách làm này khá tốn thời gian, công sức nhưng đổi lại socola rất sánh mịn.

Lò vi sóng thiết bị đa năng còn có thể làm tan chảy cả socola

Bạn lưu ý cách làm socola tan chảy bằng lò vi sóng chỉ dùng để nóng chảy một lượng nhỏ socola. Nếu để làm chảy socola số lượng lớn bằng cách này thì rất tốn thời gian và chi phí. Hãy theo dõi những phương pháp khác bên dưới. 

 

2.Phương Pháp Hấp Cách Thủy Để Làm Chảy Socola 

Bạn lấy một chiếc nồi sạch cho nước vào rồi đem bắc lên bếp đun sôi. Trong thời gian đó, bạn dùng một chiếc nồi khác cho socola vào rồi đặt lên trên nồi chứa nước sôi. Lúc này, socola sẽ tự động tan ra từ từ nhờ hơi nóng của nồi nước. Bạn tiến hành khuấy đều tay đến khi socola thật mịn.

                                     Tan chảy socola bằng phương pháp hấp cách thủy 

Đối với phương pháp này bạn cần để ý không đậy nắp nồi vì hơi nước ngưng đọng trên nắp sẽ nhỏ giọt vào socola và làm hỏng socola. 

 

3.Sử Dụng Chảo Để Làm Chảy Socola Nghe Lạ Nhưng Vô Cùng Hiệu Quả 

Bạn dùng dao cắt nhỏ socola thành từng mảnh rồi cho vào chảo. Sau đó, bắc chảo trên bếp đun lưu ý đun ở lửa nhỏ để socola tan chảy hoàn toàn. Nhớ khuấy đều nhẹ nhàng và liên tục trong quá trình thực hiện để tránh làm socola bị cháy. Nếu ngửi thấy socola bắt đầu có mùi khét thì hãy tắt bếp ngay.

Với cách làm này đòi hỏi bạn phải kiểm soát nhiệt trên chảo. Tránh để nhiệt quá cao có thể khiến socola bị cháy.

 

4.Ngâm Vào Nước Nóng - Cách Đơn Giản Nhất Để Socola Tự Chảy

Tương tự như sử dụng chảo, bạn cũng phải thái nhỏ socola ra. Tiếp theo dùng một chiếc túi (nhớ là túi không thấm nước nhé) sau đó cho socola vào. Nhúng túi trên vào bát nước nóng già và cứ ngâm cho đến khi socola tan chảy hết thì thôi. Có thể đây là cách làm socola tan chảy đơn giản và siêu dễ dàng.

 

Cách để đun chảy sô cô la trắng:

Sô cô la trắng khó đun chảy hơn sô cô la sữa hoặc sô cô la đen vì có điểm nóng chảy thấp hơn. Vì vậy, nó rất nhanh nóng, và sô cô la trắng nấu quá tay có thể khá khó nếu không muốn nói là vô phương cứu chữa. Bạn nên đun sôcôla trắng bằng nồi cách thuỷ, nhưng nếu cần, bạn cũng có thể dùng lò vi sóng.

 

Cách 1: Dùng nồi cách thủy

Cắt sôcôla trắng thành miếng nhỏ. Dùng dao làm bếp thật sắc cắt sôcôla trắng thành những miếng bằng nhau, khoảng 6mm đến 1cm.

 • Bạn cũng có thể dùng tay bẻ nhỏ sôcôla hoặc dùng đồ nạo nạo sôcôla thành miếng vụn.
 • Cách này chỉ cần thiết nếu bạn dùng thanh hoặc bánh sôcôla trắng. Nếu dùng viên sôcôla trắng, bạn có thể đun chảy chúng mà không cần cắt nhỏ

 

Đun nước trong nồi cách thuỷ. Đổ vào phần dưới nồi khoảng 3cm nước. Đun nước ở nhiệt độ vừa phải đến khi nó bắt đầu sôi.

 • Lưu ý rằng dùng nồi cách thuỷ đun sôcôla trắng được ưa chuộng hơn. Sôcôla trắng có nhiệt độ nóng chảy rất thấp vào khoảng 44°C. Phương pháp này cho phép bạn kiểm soát được nhiệt độ tốt nhất, vì vậy nó thường là cách thành công nhất.
 • Nên có nhiều không gian giữa mặt nước và đáy trên của nồi. Nước không nên tiếp xúc với phần trên của nồi kể cả sau khi nó bắt đầu sôi.
 • Kiểm tra mực nước bằng cách đặt phần trên của nồi vào sau khi nước bắt đầu sôi. Lấy phần trên ra sau khoảng 30 giây để kiểm tra độ ẩm. Nếu nước bắn lên đáy nồi, giảm mực nước ở nồi dưới và thử lại.
 • Nếu không có nồi đun cách thuỷ, bạn có thể tạo dụng cụ tương tự với chảo và tô kim loại. Chọn một chiếc chảo nhỏ hoặc vừa và tô có đáy nông vừa với chảo. Nếu có thể, dùng tô có vành vừa với miệng chảo để tô nằm gọn bên trong thay vì chỉ đặt ở phía trên. Đảm bảo tô không chạm đáy chảo hoặc mực nước bên trong chảo.

 

Đun sôcôla trắng trên nước sôi. Bật nhỏ lửa. Cho sôcôla trắng đã cắt nhỏ vào phần trên của nồi cách thuỷ và đặt phần trên vào nồi để nó nằm trên mực nước. Khuấy đều cho đến khi nó chảy.

 • Lấy sôcôla trắng ra khỏi nồi đun sau khi đã chảy gần hết mặc dù vẫn còn lại vài mẩu. Sôcôla sẽ tiếp tục chảy sau khi không còn trên bếp, miễn là bạn vẫn tiếp tục khuấy, và lấy ra sớm để không bị đun quá nóng.
 • Khi bị nung quá tay, sôcôla trắng sẽ vón cục và lợn cợn hạt. Bạn sẽ không thể đưa nó về trạng thái dùng được nếu điều này xảy ra.
 • Nếu bạn không thể làm chảy các miếng sôcôla sau khi lấy ra khỏi bếp, thì chỉ cần đặt lại phần nồi trên vào nồi cách thuỷ và nung hơn 30-60 giây.
 • Không để bất kỳ chất lỏng nào rơi vào sôcôla đang chảy. Chất lỏng sẽ khiến sôcôla đặc lại và vón cục. Nếu có thể, bạn nên tránh để hơi nước bên dưới bay vào sôcôla trắng. Bạn nên đảm bảo thìa khuấy sôcôla luôn luôn khô khi dùng. Thìa kim loại thích hợp hơn thìa gỗ hoặc nhựa vì chúng ít có khả năng giữ ẩm.
 • Không đậy nắp nồi cách thuỷ khi đang đun sôcôla vì hơi nước sẽ đọng trên nắp. Nếu hơi nước nhỏ xuống phần sôcôla bên dưới, nó có thể bị hỏng.
 • Nếu bạn thật sự cần cho nguyên liệu lỏng vào sôcôla trắng, như tinh dầu hoặc phẩm màu, thì tốt nhất là bạn nên cho vào trước khi bắt đầu đun sôcôla. Điều này sẽ cho phép nhệt độ của chất lỏng và sôcôla bằng nhau, hạn chế tối đa nguy cơ sôcôla đặc lại.

 

Đun sôcôla trắng một lần nữa nếu cần. Nếu sôcôla trắng thực sự bị đặc và vón cục, bạn có thể cứu vãn tình hình bằng cách khuấy nó với một ít bơ hoặc mỡ.

 • Đưa sôcôla ra khỏi nguồn nhiệt trước khi cứu vãn.
 • Cho 5ml bơ hoặc mỡ vào sôcôla trắng ngay lập tức để tránh nó không đặc quá nhanh. Có thể bạn sẽ cần khoảng 15ml cho 170 g sôcôla trắng.
 • Bạn cũng có thể dùng đầu thực vật, sữa ấm, hoặc kem ấm không vị. Đảm bảo chỉ cho tất cả các nguyên liệu lỏng vào khi đã được đun đến cùng nhiệt độ với sôcôla. Cho chất lỏng nguội vào có thể sẽ làm tình hình tệ hơn.
 • Dùng sôcôla đã đun chảy với các nguyên liệu khác để làm nước sốt, kem phủ hoặc hỗn hợp kem. Sẽ khó khi dùng riêng sôcôla trắng để phủ kẹo hặc trang trí vì kết cấu và độ sáng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dùng một mình sôcôla trắng phủ lên bánh quy.

 

 

Cách 2: Dùng lò vi sóng

 

-Cắt sôcôla trắng thành miếng nhỏ bằng nhau. Dùng dao sắc cắt nhỏ vỉ hoặc thanh sôcôla. Các miếng sôcôla nên bằng nhau, khoảng 6 mm đến 1 cm.

 • Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng sôcôla nguyên chất dạng hạt nút thay vì miếng lớn. Hạt sôcôla vốn dĩ đã đủ nhỏ để đun mà không cần cắt.
 • Với các thanh, mảng, và vỉ lớn, bạn cũng có thể bẻ chúng bằng tay hoặc bào thành miếng nhỏ bằng máy bào hoặc dụng cụ bào cầm tay.

-Chỉnh mức năng lượng trên lò vi sóng.Thay vì đun sôcôla ở mức năng lượng cao nhất, bạn chỉ cần giảm năng lượng ở mức trung bình hoặc 50% là được.

 • Giảm năng lượng trong lò vi sóng để đảm bảo sôcôla sẽ không quá nóng quá nhanh. Để lò vi sóng ở mức năng lượng tối đa có thể khiến sôcôla bị đun nóng quá nhanh, dẫn đến vón cục hoặc đóng hạt.
 • Lưu ý rằng đun sôcôla trong lò vi sóng không phải là phương pháp được khuyên dùng. Việc kiểm soát nhiệt độ của sôcôla trong lò vi sóng khó hơn khi dùng nồi cách thuỷ. Sôcôla trắng cháy ở nhiệt độ 44°C, và nó rất dễ cháy trong lò vi sóng nếu bạn không theo dõi sát sao.

 

-Hâm nóng sôcôla trong lò vi sóng 30 giây.Đun sôcôla trong tô chuyên dùng trong lò vi sóng và khuấy.

 • Sôcôla trắng sẽ tiếp tục tự chảy từ sức nóng bên trong khi được khuấy.
 • Không đậy nắp tô vì nó có thể làm đọng hơi nước. Hơi nước ngưng đọng có thể làm hỏng sôcôla nếu nó nhỏ xuống.
 • Kể cả khi sôcôla trông không chảy, bạn nên kiểm tra nhiệt độ của sôcôla trước khi tiếp tục đun nung trong lò. Sôcôla sẽ giữ nguyên hình dạng khi không được khuấy, vì vậy chỉ cần xem dấu hiệu không tốt về độ ấm của nó.
 • Nói chung, sôcôla trắng không nên ấm hơn mặt trong môi dưới của bạn. Nếu muốn đánh giá độ ấm của sôcôla, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay sạch chạm sôcôla và so sánh nhiệt độ với độ ấm ở môi dưới của bạn.

-Tiếp tục trong 30 giây nếu cần. Nếu sôcôla không chảy sau khi khuấy trong 1 phút hoặc hơn, bạn có thể tiếp tục đun trong lò vi sóng trong 30 giây với mức năng lượng 50%.

 • Trong khoảng thời gian này, khuấy sôcôla trắng để nó có thể chảy phần ngoài khi trong lò vi sóng.
 • Cách này khá cần thiết với mẻ sôcôla lớn hơn là mẻ nhỏ.
 • Để chắc chắn, bạn có thể đun sôcôla trong lò vi sóng trong 15 giây thay vì 30 giây.

 

-Khôi phục sôcôla nếu cần. Sôcôla trắng bị đặc và vón cục hoặc thành sạn có thể cứu vãn được khi cho thêm bơ hoặc mỡ.

 • Cho khoảng 15 ml bơ hoặc mỡ vào 170g sôcôla trắng. Để cho chắc, cho mỗi lần 5 ml rồi khuấy sau mỗi lần cho vào.
 • Sữa ấm, kem ấm, hoặc dầu thực vật ấm cũng có thể làm lỏng sôcôla thay vì bơ và mỡ. Đảm bảo những nguyên liệu lỏng này được hâm nóng đến nhiệt độ gần bằng sôcôla trắng trước khi bạn khuấy chúng.
 • Kể cả khi bạn đã cứu vãn được mẻ sôcôla đặc, thì việc sử dụng nó cũng khá hạn chế. Sôcôla trắng đã được khôi phục thường có thể dùng như lớp phủ, kem, kem phủ, và sốt, nhưng thông thường nó không thích hợp để phủ kẹo hoặc tạo vật trang trí từ sôcôla.

 

Chúc các bạn thực hiện thành công những món ngon từ Sô-cô-la! Và nếu cần mua sô-cô-la với chất lượng và giá thành tốt nhất thì hãy liên lạc ngay với Duculaba nhé! Chúng mình luôn có sẵn các dòng sô cô la từ sô cô la tảng, sô cô la hạt nút, sô cô la chip... được nhập từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước.

 

------------------------------------------

DUCULABA - THẾ GIỚI ĐỒ LÀM BÁNH

▪️ Địa chỉ: Hoàng Mai, Hà Nội

▪ Hotline: (+84) 833 007 887

▪ Website: www.duculaba.com

▪ Email: duculaba.hn@gmail.com

▪️ Fanpage: https://m.facebook.com/duculabavn/

▪️ Shopee link: shopee.vn/duculaba.vn

▪️ Lazada link: www.lazada.vn/shop/duculaba

 

 

0833007887